Top 10 đồng hồ Casio nam dây da hot trend 2023

1Bếp từ là gì?

Bếp từ hay còn gọi là bếp điện từ, là loại bếp điện hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp.

Bếp từ Midea MC-IH3520 có nguyên lý hoạt động dựa vào từ trường

Bếp từ Midea MC-IH3520 có nguyên lý hoạt động dựa vào từ trường

Cấu tạo bếp từ

Trên thị trường, bếp từ có đa dạng thiết kế và mẫu mã cho khách hàng thoải mái lựa chọn. Tuy nhiên, các loại bếp từ đều được cấu tạo từ các bộ phận như sau:

 • Mâm nhiệt: Đây là bộ phận quan trọng trong bếp từ, giúp bếp hoạt động ổn định, bền bỉ và an toàn khi sử dụng.
 • Quạt làm mát: Bộ phận này có chức năng làm mát, giảm nhiệt độ của các linh kiện. Khi bếp hoạt động mới công suất mạnh, quạt sẽ giúp bếp cân bằng lại nhiệt độ. Quạt làm mát của bếp từ có hai loại là quạt tua bin và quạt đồng trục.
 • Bo mạch bếp từ: Giữ vai trò đặc biệt cần thiết bởi vì là bộ phận quyết định toàn bộ quá trình hoạt động của bếp.
 • Mặt kính bếp từ: Đa số các loại bếp từ hiện nay đều sử dụng mặt kính Ceramic, giúp chống trầy xước, chịu va đập, chịu lực tốt, chịu nhiệt rất tốt. Đồng thời, mặt kính còn bảo vệ thân bếp và các linh kiện bên trong. Ngoài ra, một số bếp còn sử dụng các mặt kính cao cấp khác như EuroKera và Schott Ceran.

Bo mạch bếp từ giữ vai trò đặc biệt cần thiết, quyết định toàn bộ quá trình hoạt động của bếp

Bo mạch bếp từ giữ vai trò đặc biệt cần thiết, quyết định toàn bộ quá trình hoạt động của bếp

Nguyên lý hoạt động

Bếp từ hoạt động chủ yếu dựa vào dòng Fuco, nhiệt sẽ được truyền trực tiếp đến nồi. Khi dòng điện được truyền vào bếp từ thì mạch điện LC tạo ra từ trường biến thiên trên mặt bếp và truyền đến nồi, chảo,…

Chính vì thế, đáy nồi phải làm bằng vật liệu nhiễm từ đặt trên mặt bếp sẽ được dòng từ trường tác động và tự sinh ra nhiệt làm nóng thân nồi. Từ đó, thức ăn sẽ được đun nóng để làm chín. Nhờ cơ chế này, bếp từ làm giảm khả năng thất thoát nhiệt, đồng thời tiết kiệm thời gian nấu.

Bếp từ chủ yếu hoạt động dựa vào dòng Fuco để truyền nhiệt đến nồi

Bếp từ chủ yếu hoạt động dựa vào dòng Fuco để truyền nhiệt đến nồi

Phân loại bếp từ

Bếp từ được phân thành 5 loại phổ biến như sau, tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có sự chọn lựa sao cho thích hợp:

 • Bếp từ đơn: Đây là loại bếp có một vùng nấu, thích hợp sử dụng cho người độc thân hay gia đình có 2 thành viên. Kiểu dáng nhỏ gọn nên tiện lợi di chuyển bất kỳ đâu.
 • Bếp từ đôi: Bếp có hai vùng nấu chuyên dụng, giúp bạn nấu nướng nhanh chóng, tiết kiệm thời và tiện lợi. Chính vì thế, bếp từ đôi được các bà nội trợ tin dùng, không chỉ nấu nhanh mà còn có thiết kế sang trọng và hiện đại.
 • Bếp từ 3 vùng nấu trở lên: Giúp chị em nội trợ cải thiện và tiện lợi hơn trong việc chế biến thức ăn cho gia đình. Đồng thời, bếp còn tăng công suất nấu và rút ngắn thời gian nhanh chóng so với các loại bếp thông thường.
 • Bếp từ âm: Nếu bạn là người yêu thích tính thẩm mỹ thì bếp từ âm là sự chọn lựa thích hợp cho gian bếp nhà bạn. Bếp có thiết kế âm tôn lên vẻ sang trọng và hiện đại. Bếp từ âm có đa dạng các loại vùng nấu, cho bạn thoải mái chọn lựa.
 • Bếp từ hồng ngoại: Đây là thiết bị được kết hợp giữa bếp từ và bếp hồng ngoại, có khoảng 2 – 4 vùng nấu. Bếp có thiết kế thời thượng, giúp không gian bếp nhà bạn thêm thẩm mỹ và sang trọng.

Bếp từ đôi lắp âm Hafele HC-I2712A (536.61.716) có hai vùng nấu chuyên dụng, giúp nấu nướng nhanh chóng

Bếp từ đôi lắp âm Hafele HC-I2712A (536.61.716) có hai vùng nấu chuyên dụng, giúp nấu nướng nhanh chóng

Ưu điểm bếp từ

 • Tiết kiệm điện và thời gian sử dụng, giúp công việc chế biến thức ăn nhanh chóng và đơn giản.
 • Đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
 • Mang đến vẻ đẹp tinh tế và thẩm mỹ cho không gian nhà bạn.
 • Trang bị một số tính năng thông minh như khóa trẻ emhẹn giờtự động tắt bếp khi không có nồi,… tiện lợi trong quá trình sử dụng.

Bếp từ đôi lắp âm Junger MK-22 được trang bị tính năng hẹn giờ thông minh, tiện lợi

Bếp từ đôi lắp âm Junger MK-22 được trang bị tính năng hẹn giờ thông minh, tiện lợi

Nhược điểm bếp từ

 • Đây là loại bếp kén nồi vì chỉ sử dụng được các sản phẩm nồi có đáy nhiễm từ.
 • Bếp từ có giá thành cao hơn so với các loại bếp thông thường và người dùng phải đầu tư một khoảng tiền lớn để sắp sửa các loại nồi, chảo có đáy nhiễm từ.
 • Khi sử dụng bếp sẽ phát ra từ trường làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của các thiết bị điện tử y học chẳng hạn như máy trợ tim.

Bếp từ AVA FYM20-71 chỉ có thể sử dụng với các sản phẩm nồi có đáy nhiễm từ

Bếp từ AVA FYM20-71 chỉ có thể sử dụng với các sản phẩm nồi có đáy nhiễm từ

Mời bạn tham khảo sản phẩm bếp từ bán chạy tại Điện máy XANH:

Xem thêm sản phẩm Bếp từ

2Bếp hồng ngoại là gì?

Bếp hồng ngoại là loại bếp điện hoạt động dựa theo nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Dựa vào dòng điện đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở), thiết bị tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp. Từ đó, nhiệt làm nóng đáy nồi và nấu chín thức ăn.

Bếp hồng ngoại đôi Sanaky SNK-201HGW có nguyên lý hoạt động dựa vào bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại

Bếp hồng ngoại đôi Sanaky SNK-201HGW có nguyên lý hoạt động dựa vào bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại

Cấu tạo bếp hồng ngoại

 • Phần thân và đáy bếp: Có nhiệm vụ bảo vệ tốt các bo mạch điện tử bên trong.
 • Quạt tản nhiệt: Làm mát các vi mạch điện tử, linh kiện bên trong giúp bếp hoạt động bền bỉ và kéo dài tuổi thọ.
 • Bộ vi mạch điện tử: Gồm có mạch điều khiển và mạch công suất. Hai mạch đều có chức năng quan trọng trong quá trình hoạt động của bếp. Đồng thời, bộ phận còn giúp đảm nhận các công việc so sánh tín hiệu và điều chỉnh công suất cho phù hợp.
 • Mâm nhiệt: Đa số các loại bếp hiện nay sẽ sử dụng mâm nhiệt dây mayso và bóng đèn halogen, đảm nhiệm chức năng sinh nhiệt để làm nóng khu vực mặt kính dưới đáy nồi, giúp đun nóng thức ăn.
 • Cảm biến nhiệt: Giúp nhận diện và so sánh nhiệt của bếp để thông báo về mạch điều khiển.
 • Mặt kính bếp: Có vai trò bảo vệ các bộ phận bên trong, chống trầy xước. Đồng thời, người dùng cũng dễ dàng lau chùi, vệ sinh sau khi sử dụng và giúp không gian nhà bạn thêm sang trọng.

Mặt kính bếp, có vai trò bảo vệ các bộ phận bên trong, chống trầy xước

Mặt kính bếp, có vai trò bảo vệ các bộ phận bên trong, chống trầy xước

Nguyên lý hoạt động

Bếp hồng ngoại có nguyên lý hoạt động khác hoàn toàn so với bếp điện từ. Thiết bị sử dụng bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại để tạo thành nhiệt độ.

Khi dòng điện được truyền qua bếp sẽ chạy qua bộ phận dây mayso hoặc bóng halogen. Qua đó, nhiệt sẽ được các bộ phận này truyền ra bên ngoài. Đồng thời, phần mặt kính cũng được tập trung năng lượng vào mâm nhiệt và truyền đến đáy nồi, chảo để nấu chín thực phẩm nhanh chóng.

Thiết bị sử dụng mức xạ nhiệt của tia hồng ngoại để tạo thành nhiệt độ

Thiết bị sử dụng mức xạ nhiệt của tia hồng ngoại để tạo thành nhiệt độ

Phân loại bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại được phân loại thành 4 loại tương tự như bếp điện từ:

 • Bếp hồng ngoại đơn: Có thiết kế nhỏ gọn với 1 vùng nấu, thích hợp để bất kỳ vị trí nào mà không sợ chiếm diện tích không gian. Bếp phù hợp sử dụng cho người độc thân hay gia đình có 2 thành viên.
 • Bếp hồng ngoại đôi: Có nhiều chức năng hiện đại hơn bếp hồng ngoại đơn với 2 vùng nấu có kích thước bằng nhau. Ngoài ra, bếp còn giúp các bà nội trợ nấu ăn nhanh chóng, tiết kiệm thời gian nấu nướng.
 • Bếp hồng ngoại 3 vùng nấu trở lên: Bếp sẽ có các vùng nấu với kích thước lớn nhỏ khác nhau, tùy vào nhu cầu sử dụng mà người dùng có sự chọn lựa phù hợp. Đây là loại bếp được rất nhiều hộ gia đình yêu thích và lựa chọn bởi có công suất nấu nhanh và chế biến đa dạng món ăn.
 • Bếp hồng ngoại âm: Sở hữu thiết kế tinh tế và sang trọng bởi được lắp đặt âm, nhưng người dùng không thể di chuyển bếp. Đồng thời, bếp hồng ngoại âm có khoảng 2 vùng nấu trở lên.

Bếp hồng ngoại 3 vùng nấu lắp âm Hafele HC-R603D (536.01.901) có nhiều vùng nấu giúp tiết kiệm thời gian chế biến món ăn

Bếp hồng ngoại 3 vùng nấu lắp âm Hafele HC-R603D (536.01.901) có nhiều vùng nấu giúp tiết kiệm thời gian chế biến món ăn

Ưu điểm của bếp hồng ngoại

 • Không kén nồi, chảo: Bạn có thể sử dụng đa dạng các loại nồi chảo để nấu ăn, mà không sợ hư hỏng thiết bị.
 • Nấu nhanh và tiết kiệm thời gian nấu nướng: Do bếp hoạt động với công suất mạnh mẽ giúp người dùng tiện lợi hơn trong quá trình chế biến món ăn cho gia đình.
 • Vệ sinh dễ dàng, tiện lợi: Mặt kính của bếp được làm từ chất liệu cao cấp, chống trầy xước và giúp bạn dễ dàng vệ sinh, lau chùi sau khi sử dụng.
 • Đảm bảo an toàn cho người dùng: Bếp trang bị các tính năng thông minh như hẹn giờ nấu, cảnh báo mặt bếp quá nóngtự ngắt khi nóng quá tải, khóa trẻ em,…

Bếp từ hồng ngoại lắp âm BlueStone ICB-6911 có thể sử dụng cho đa dạng mọi loại nồi, chảo

Bếp từ hồng ngoại lắp âm BlueStone ICB-6911 có thể sử dụng cho đa dạng mọi loại nồi, chảo

Nhược điểm của bếp hồng ngoại

 • Dễ gây bỏng khi sử dụng: Vì nhiệt độ phát ra ngoài khá cao, nếu không sử dụng cẩn thận có thể gây bỏng. Do đó, bạn hãy chọn đáy nồi lớn hơn một chút so với vùng nấu của bếp để đảm bảo an toàn.
 • Gây khó chịu: Khi bếp hoạt động sẽ phát ra vòng ánh sáng ngay vùng nấu có thể gây chói mắt và khó chịu.
 • Dễ hư hỏng vi mạch điện tử: Do lượng nhiệt phát ra lớn nên khi hoạt động ở công suất quá cao sẽ khiến vi mạch điện tử của thiết bị bị hỏng.
 • Chưa tối ưu quá trình tiết kiệm năng lượng: Bếp còn để nhiệt thất thoát ra bên ngoài nhiều khi sử dụng.

Bếp hồng ngoại 3 vùng nấu lắp âm Smeg SE363ETB (536.64.101) có nhiệt độ nấu cao nên cần chọn đáy nồi lớn hơn so với vùng nấu

Bếp hồng ngoại 3 vùng nấu lắp âm Smeg SE363ETB (536.64.101) có nhiệt độ nấu cao nên cần chọn đáy nồi lớn hơn so với vùng nấu

Mời bạn tham khảo một số mẫu bếp hồng ngoại bán chạy tại Điện máy XANH

Xem thêm sản phẩm Bếp hồng ngoại

3So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại

Điểm giống nhau

Kiểu dáng của bếp từ và bếp hồng ngoại khá tương đồng với nhiều mẫu thiết kế khác nhau như bếp đơn, bếp đôi,… Cả hai loại thiết bị này đều có mặt bếp được làm từ kính cường lực nên có độ bền cao, sáng bóng và dễ vệ sinh sau mỗi lần sử dụng.

Ngoài ra, bếp từ và bếp hồng ngoại còn có điểm giống nhau là cần có nguồn điện ổn định để hoạt động bởi công suất của hai loại bếp này khá lớn, khoảng 2000 – 5800W. Bên cạnh đó, các tính năng thông minh như hẹn giờ nấu, khóa an toàn, tự ngắt khi quá nhiệt,… đều được tích hợp trong cả hai sản phẩm.

Bếp từ hồng ngoại 3 vùng nấu lắp âm KAFF KF-IC3801 có mặt kính sáng bóng, dễ vệ sinh sau khi sử dụng

Bếp từ hồng ngoại 3 vùng nấu lắp âm KAFF KF-IC3801 có mặt kính sáng bóng, dễ vệ sinh sau khi sử dụng

Điểm khác nhau

Bếp từ và bếp hồng ngoại là 2 loại bếp quen thuộc được nhiều người chọn mua vì dễ sử dụng cũng như khả năng nấu nhanh chóng. Tuy nhiên giữa 2 loại bếp này vẫn còn có một số điểm khác biệt.

Tiêu chí Bếp từ Bếp hồng ngoại
Độ bền 7 – 10 năm. 5 – 7 năm.
Tiết kiệm điện Có. Có, nhưng nhiệt còn bị thất thoát ra bên ngoài nhiều.
Bảo vệ khỏi bỏng – Có. Chỉ tác động sinh nhiệt lên nồi chảo, mặt bếp luôn trong tình trạng mát. Bếp chỉ hoạt động khi có nồi thích hợp, không nóng nhiều trong khi nấu, nên không lo bị bỏng khi lỡ tay chạm vào.

– Không thể vệ sinh khi đang đun nấu.

– Không. Mặt bếp bắt đầu sinh nhiệt khi khởi động, dễ bị bỏng nếu lỡ tay chạm vào trong khi nấu hoặc sau khi nấu.

– Có thể vệ sinh ngay cả khi đang đun nấu.

Tự ngắt khi quá nhiệt Có. Có.
Món nấu thích hợp – Thích hợp hơn với các món nấu nhanh, đơn giản (canh, lẩu, soup).

– Không phù hợp dùng cho các món rim kho hay ninh hầm cần mức nhiệt nhỏ, ổn định.

– Chiên, xào nhiệt độ không ổn định, chỉ tập trung ở tâm chảo hay nồi nấu, dễ bị cháy thức ăn ở giữa.

– Không nướng được.

– Nấu các món nấu nhanh, đơn giản (canh, lẩu, soup) không nhanh bằng bếp từ.

– Các món rim kho hay ninh hầm nấu tốt hơn bếp từ.

– Chiên, xào nhiệt độ ổn hơn bếp từ, tuy nhiên nồi, chảo sử dụng cần có đáy thật phẳng, đều.

– Nướng được trên mặt bếp, tuy nhiên hơi khó vệ sinh vết cháy.

Thời gian nấu – Nhanh do làm nóng bằng từ trường không tốn thời gian làm nóng mặt bếp.

– Đun 1 lít nước mất 4 phút.

– Tốn thời gian hơn, do phải làm nóng mặt bếp mới truyền nhiệt lên nồi nấu thức ăn.

– Đun 1 lít nước mất 7 phút.

Mặt bếp khi nấu Không phát sáng. Phát sáng, có màu đỏ hoặc hồng.
Không gian bếp khi nấu Đẹp, sang trọng, hiện đại, vùng nấu thường không có màu khi đun. Đẹp, sang trọng, hiện đại, vùng nấu thường có màu đỏ khi đun.
Loại nồi sử dụng Kén nồi, chỉ sử dụng được nồi chảo có đáy nhiễm từ tính (nồi hút được nam châm). Không kén nồi, sử dụng được nồi inoxnồi gangnồi đấtnồi thủy tinhnồi nhôm,…
Hiệu suất >90%. ~60%.
Công suất 2000W – 2100W. 2000W – 2100W.
Tầm giá – Mặt bằng chung có nhỉnh hơn bếp hồng ngoại, giá từ 600 ngàn trở lên (được cập nhật vào tháng 10/2023, có thể thay đổi theo thời gian).

– Phải mua bộ nồi chảo chuyên dụng.

– Giá thấp hơn, từ 500 ngàn trở lên (được cập nhật vào tháng 10/2023, có thể thay đổi theo thời gian).

– Có thể tận dụng được các loại nồi chảo sẵn có nên tiết kiệm chi phí đáng kể.

4Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?

Bạn nên chọn mua bếp từ khi:

 • Có khả năng tài chính cao vì giá thành của các mẫu bếp từ trên thị trường khá cao.
 • Mong muốn tiết kiệm điện năng, giảm thiểu tình trạng tổn thất nhiệt.
 • Mong muốn kiểm soát được quá trình nấu nướng, nấu nhanh trong thời gian ngắn hoặc trong khoảng thời gian chính xác.

Bạn nên mua bếp từ nếu muốn tiết kiệm điện năng

Bạn nên mua bếp từ nếu muốn tiết kiệm điện năng

Nên mua bếp hồng ngoại khi:

 • Người mua muốn tiết kiệm chi phí, tận dụng được các nồi chảo sẵn có của gia đình.
 • Có nhu cầu chế biến các món nướng.
 • Không bận tâm gian bếp sẽ nóng khi nấu ăn.
 • Thường hay nấu các món kho, rim cho gia đình.
 • Ngoài ra, bạn có thể nấu nướng tiện lợi hơn với những mẫu bếp hồng ngoại đôi có đến 2 vùng nấu ăn hoặc những mẫu bếp hồng ngoại 3 vùng nấu trở lên.

Bạn nên chọn mua bếp hồng ngoại nếu muốn sử dụng đa dạng các loại nồi, chảo

Bạn nên chọn mua bếp hồng ngoại nếu muốn sử dụng đa dạng các loại nồi, chảo

Ngoài ra bạn có thể lựa chọn dòng sản phẩm bếp từ hồng ngoại (bếp điện kết hợp giữa các vùng nấu từ và hồng ngoại) để tận dụng được ưu điểm của cả 2 loại bếp giúp cho bạn thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng.

Trên thị trường có các loại bếp từ hồng ngoại, hỗ trợ tối ưu hiệu suất nấu nướng cho người dùng

Trên thị trường có các loại bếp từ hồng ngoại, hỗ trợ tối ưu hiệu suất nấu nướng cho người dùng

Bài viết trên cung cấp một số thông tin so sánh cơ bản nhằm giúp bạn hiểu và có đánh giá khách quan hơn về các ưu nhược điểm của 2 sản phẩm bếp từ và bếp hồng ngoại so với nhu cầu sử dụng của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhé!

Siêu thị Điện máy XANH